Chính thức lên đô thị loại 1, bắt đầu xây dựng thành đáng sống, đất TP Bắc Ninh có giá?

Sau 3 năm được công nhận là đô thị loại 2 (2014), với sự trở thành vượt bậc, mau lẹ TP Bắc Ninh vừa chính thức được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Bắc Ninh tại lựa chọn 2088/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là hạ tầng cơ sở để TP Bắc Ninh tiếp tục bắt đầu xây dựng hạ tầng cơ sở hạ tầng, văn hóa xã hội là động lực thúc đẩy sự trở thành mạnh mẽ của tỉnh Bắc Ninh, hướng tới TP trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Vận hội mới cho bất động sản

Có vị trí thuận lợi nằm trong hành lang kinh tế trung tâm vnđ – Trung Quốc trong tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, có tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 10% mỗi năm, GDP đầu người tăng gấp 2 lần sau 5 năm, là một trong những địa phương dẫn đầu thu hút vốn FDI của cả nước đến ngay lúc đó đạt khoảng 15 tỷ USD…trong khi Bắc Ninh được đánh giá là thành phố trẻ, có kết cấu hạ tầng khá đồng bộ, cuộc sống hiện đại nhưng lại thiếu những công trình dịch vụ cao cấp, nhà ở cao cấp, quy mô đất bắt đầu xây dựng các công trình dịch vụ công cộng đô thị…

 

Do vậy, để hoàn thành khách hàng mục tiêu đưa toàn tỉnh Bắc Ninh trở thành TP trực thuộc Trung ương vào năm 2022, như kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Bắc Ninh còn dư địa trở thành rất lớn về hạ tầng cơ sở hạ tầng, đây là cơ hội cho thị trường BĐS của TP trở thành những năm tới.

Tại hội nghị thẩm định đề án công nhận TP Bắc Ninh là đô thị loại 1 mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, nhận định Bắc Ninh đang thiếu các công trình dân dụng, dịch vụ đô thị nên ngay từ ngay lúc đó cần bạn hãy quan tâm dành quỹ đất cho trở thành hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Thứ trưởng cũng đồng thuận với định hướng của TP Bắc Ninh sẽ dịch chuyển từ đô thị chú trọng trở thành công nghiệp thành đô thị dịch vụ, nhà phố hướng đến trở thành đô thị sinh thái, đô thị thông minh trong tương lai, góp phần lớn bắt đầu xây dựng một đô thị đáng sống.

Với hệ thống giao thông cuộc sống hiện đại, được đánh giá là thành phố trẻ trở thành năng động, quy hoạch đồng bộ, bài bản theo hướng cuộc sống hiện đại,…cùng với đó là 2 khu công nghiệp tập trung là Quế Võ và Nam Sơn – Hạp Lĩnh, 5 cụm công nghiệp làng nghề; nhà phố dịch vụ trở thành sôi động, nhất là gần đây có vô số “ông lớn” địa ốc đón đầu rót vốn đầu tư như Vingroup, Kinh Bắc City, Him Lam, FLC…là các nhân tố cấu thành đô thị thông minh trong tương lai.

Nhà đất lên giá?

Ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Hải Phát Land – đơn vị phân phối bất động sản lớn ở khu vực phía Bắc cho rằng, TP Bắc Ninh được công nhận đô thị loại 1 là nhân tố thúc đẩy thị trường BĐS nơi đây trở thành mạnh. Thị trường Bắc Ninh được đánh giá vẫn còn non trẻ, sẽ có dư địa trở thành rất lớn. Do đó, Hải Phát Land coi Bắc Ninh là thị trường chiến lược của mình, mới đây công ty đã ký hợp tác với Kinh Bắc City giới thiệu ra thị trường khu đô thị Phúc Ninh có quy mô lên tới 136ha ngay trung tâm TP Bắc Ninh đã cụ thể hóa cho chiến lược này.

Cũng theo đánh giá của ông Giang, nguồn cung nhà liền kề và biệt thự ở TP Bắc Ninh không nhiều, thậm chí là sẽ thiếu trong tương lai khi thị trường nơi đây bùng nổ, giá nhà đất sẽ không ngừng tăng.

Thực tế, thị trường BĐS Bắc Ninh năm 2017 đã có sự bứt phá mạnh mẽ, nhờ vào nguồn vốn đầu tư của nhiều đại gia BĐS như Vingroup, Mường Thanh, Viglacera Vinaconex, Kinh Bắc City…bắt đầu “chen chân” vào thị trường đầy tiềm năng này, với vô số dự án như chung cư Viglacera, Vcity, Cát Tường, Vinhomes Bắc Ninh, khu đô thị mới Phúc Ninh.

Một số khu vực tại khu phố trong lõi TP như con đường Ngô Gia Tự, khu Cổng Ô, Nguyễn Gia Thiều…giá đất giữ ổn định ở mặt bằng khá cao.

Tuy nhiên, hiếm thời gian qua, đáng chú ý là đất nền phân lô xây biệt thự và nhà liền kề ở một số dự án khu đô thị mới đang tăng giá mạnh trong năm qua. Những khu đất mới như khu Đại Dương hay một số khu đô thị HUD1, HUD2…tăng trưởng khá.

Điển hình như mới đây, giá đất phân lô biệt thự nhà liền kề ở dự án Phúc Ninh đã tăng khoảng 30% khoảng một năm qua. Hồi đầu năm 2017, dù không thông tin rộng rãi việc triển khai bán đất phân lô giai đoạn 1 (khoảng 6,2ha), nhưng Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc đã bán hết veo số lượng nền đất một cách chóng vánh với giá trung bình khoảng 20 triệu đồng/m2.

Với có nhu cầu cao, mới đây Kinh Bắc tiếp tục giới thiệu ra thị trường đất phân lô giai đoạn 1 (khoảng 22ha) dự án này, đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư và người dân Bắc Ninh đăng ký. Theo Hải Phát Land, đơn vị phụ trách kinh doanh dự án này, đã có hàng trăm khách đăng ký đặt mua. Các lô biệt thự có quy mô khoảng 180-240m2, nhà liền kề khoảng 120m2 và dự kiến mức giá dao động từ 23 – 31 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá này đã tăng khoảng 35% so với hồi đầu năm.

Tuy nhiên, theo ông Giang thì mức giá này còn tương đối thấp so với mặt bằng chung giá đất trong trung tâm TP Bắc Ninh, nhiều khu vực có mức giá dao động từ 50-70 triệu đồng/m2, trong khi khu đô thị Phúc Ninh chỉ cách khu vực trung tâm hành chính của thành phố như UBND, trung tâm văn hóa Kinh Bắc,…chỉ chừng 500m.

Không chỉ Kinh Bắc City, gần đây nhiều đại gia BĐS đang đẩy mạnh vào việc trở thành các dự án nhà ở cao cấp như Vingroup đầu tư bắt đầu xây dựng 2 tòa tháp chung cư cao cấp 27 tầng và 31 tầng ngay trung tâm ngã 6, căn hộ có mức giá chừng 35 triệu đồng/m2; Him Lam sắp triển khai khu đô thị 30ha tại phường Đại Phúc, FLC bạn hãy quan tâm trở thành đô thị sinh thái, kết hợp sân golf 1.000ha

Có thể thấy Bắc Ninh đang khởi động cho một thị trường dự báo sẽ là điểm nhấn cho khu vực phía Bắc bởi có nhu cầu về BĐS nhà ở cao cấp đang tăng cao, là điểm đến hấp dẫn của nhiều đại gia BĐS. Thị trường BĐS Hà Nội đang ở quy mô lớn, dư địa tăng trưởng lợi nhuận không như trước đây, nên giới đầu tư đang kỳ vọng và chuyển hướng bạn hãy quan tâm vào những thị trường mới nổi, có nhiều tiềm năng gần với Hà Nội như Bắc Ninh.