Cơn sốt trở lại, đất nền làm tăng giá trị gấp đôi

Chỉ trong vòng 5 năm, đất nền tại TP.HCM đã làm tăng giá trị rất mạnh. Điển hình như mức giá trung bình ở Thủ Đức tăng 170%, Phước Long B (quận 9) tăng khoảng 130%, Tân Thuận Đông (quận 7) tăng 50%…

Đây là nhận định của DKRA vnd tại báo cáo toàn cảnh về phân khúc bộ phận kinh doanh sản TP.HCM năm 2017 diễn ra ngày 5/1.

phân khúc đất nền,đẩy giá đất nền,Phú Mỹ Hưng
Đất nền có biên độ làm tăng giá trị mạnh hơn căn hộ cao tầng trong 5 năm qua

Theo DKRA, trong hiện trạng quỹ đất khan hiếm, phân khúc đất nền ngày càng được khách hàng mục tiêu mua ở và nhà đầu tư đặc trưng quan tâm. Do đó, đây là yếu tố quan trọng thực đẩy giá đất nền tăng cao trong hiếm thời gian qua.

Tuy nhiên, biên độ làm tăng giá trị của đất nền không đồng đều mà phụ thuộc lớn vào sự trở nên hạ tầng cơ sở giao thông. Điển hình như khu Đông ghi nhận mức làm tăng giá trị từ 130 – 170% do nơi đây có sự trở nên mạnh mẽ về hạ tầng cơ sở giao thông trong 3 năm qua. Đơn cử như giá đất nền tại khu vực phường Phước Long B, quận 9 dao động phổ biến khoảng 27 – 35 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, khu Nam có mức làm tăng giá trị khoảng 50%. Tại khu vực phường Tân Thuận Đông, quận 7, giá đất nền dao động trung bình khoảng 42 – 55 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, do sự gia tăng mạnh của giá đất nền, trong 5 năm qua, biên độ làm tăng giá trị của phân khúc nhà phố, biệt thự cũng dao động từ 20 – 56%. Trong đó, khu vực quận 9 ghi nhận mức làm tăng giá trị cao nhất, khoảng 56% do khu vực này có nhiều thay đổi tích cực về hạ tầng cơ sở giao thông.

Giá bán của biệt thự cũng có sự phân hóa rõ ràng theo từng khu vực, phụ thuộc lớn vào quy hoạch và chất lượng dịch vụ của từng khu vực. giả như như quận 9 dù có biên độ làm tăng giá trị cao nhất song giá chỉ giao động trung bình khoảng 42 triệu đồng/m2. Trong khi đó, Phú Mỹ Hưng có mức giá mới vào trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2.

Tương tự, phân khúc căn hộ cao tầng cũng có sự điều chỉnh đáng kể về mặt bằng giá. Mặc dù có nhiều quan ngại về nguồn cung dư thừa, song căn hộ cao tầng vẫn luôn là phân khúc khá ổn định. Giá bán loại hình này tăng đều qua các năm, đặt biệt là phân khúc căn hộ cao tầng hạng B và hạng C vốn thích hợp với thu nhập của nhiều gia đình.

 

Ghi nhận của DKRA cho thấy, phân khúc căn hộ cao tầng hạng C năm 2012 có mức giá trung bình khoảng 13 triệu đồng/m2 thì đến nay đã dao động từ 18 – 20 triệu đồng/m2, tăng 54% sau 5 năm.

Phân khúc căn hộ cao tầng hạng B từ 18 – 20 triệu đồng/m2 thì nay giá mới của loại hình này rơi vào khoảng 27 – 30 triệu đồng/m2, tăng 67%. Căn hộ hạng A từ 33 triệu đồng/m2 thì hiện có giá khoảng 55 triệu đồng/m2, tăng 47%.

Diệu Thủy

Tìm hiểu thêm