Đà Nẵng: Đất nền sốt ảo, la liệt dự án treo

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Phú Thái, Viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ trở nên Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng khi nói về thị trường BDS thành phố này.

Theo ông Thái, hiện thị trường BDS Đà Nẵng có không ít vấn đề bất cập nổi cộm.

“Qua các nghiên cứu của Viện ở các đến thời khắc khác nhau, cả khi thị trường BDS diễn biến sôi động và những khi trầm lắng thì chuyển nhượng về đất nền là đa số, chiếm từ 35 – 45% tổng lượng chuyển nhượng, chuyển nhượng chung cư cao tầng và nhà ở khu dự án thấp, đều chỉ khoảng 10%. Đặc biệt, chuyển nhượng đất nền phần nhiều là đầu cơ chứ không phải đầu tư, trong đó, phần nhiều khách hàng tiềm năng đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc”.

Ngoài ra, việc “ngập” trong các dự án treo đã khiến cho thành phố, đặc thù là các quận quận Sơn Trà, Liên Chiểu tồn tại nhiều khu đất trống, cỏ mọc cao, là địa bàn cho các tệ nạn xã hội phát triển.

ảnh 1

Tiến sĩ Nguyễn Phú Thái

“Có dự án rộng 5,5 ha, ngay trung tâm thành phố, được quảng cáo là khu nhà phố thương mại phức hợp dịch vụ bao năm qua vẫn đắp chiếu; hay dự án 129 ha ở Liên Chiểu, được quảng cáo là khu đô thị 300 biệt thự, 1.300 lô đất nền nhưng giờ vẫn không được triển khai; có dự án 3 mặt tiền nằm ngay các tuyến phố lớn là Yên Bái, Hùng Vương, cũng được quảng cáo là dự án tòa nhà cao hàng trăm mét nhưng cũng nhiều năm chuyên viên bất động sản;… Tất cả tạo nên nhiều những khu đất trống khổng lồ”, ông Thái nêu cụ thể.

Giao dịch đất nền phần nhiều là đầu cơ chứ không phải đầu tư, trong đó, phần nhiều khách hàng tiềm năng đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Theo vị đại diện Viện nghiên cứu kỹ trở nên Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng, thực tế này ảnh hưởng tiêu cực đến vệ sinh, môi trường ở Đà Nẵng. Mặt khác, hệ lụy của đầu cơ nhỏ lẻ và dự án treo làm cho đường cung của đất bắt đầu làm là đường cung ảo. Những thông tin tô vẽ về dự án càng làm cho giá đất bị tăng. Đất nền Đà Nẵng đang nằm trong cái vòng luẩn quẩn, tăng giá ảo, đầu cơ ảo, lại tăng giá ảo và tiếp tục đầu cơ,…

“Thị trường BDS, nhất là đất nền ảnh hưởng ghê gớm đến văn minh đô thị. Đầu cơ đất nền và các dự án treo chưa bị xử lý làm cho diện tích đất sử dụng cho các mục đích khác bị thu hẹp lại, gây khó khăn cho thành phố trong việc phát triển các hạ tầng xã hội. Đà Nẵng hiện đang gặp khó khăn trong việc phát triển các dự án về không gian công cộng. Ngoài hai bên bờ sông Hàn khó tìm ra chỗ nào khác để triển khai các dự án kiểu này vì chỗ nào đất cũng có chủ” ông Thái nhấn mạnh.

Xem thêm thông tin