Năm 2018 phân khúc địa ốc sẽ có nhiều biến động

Trước thực trạng dòng tín dụng ồ ạt chảy vào phân khúc địa ốc trong 4 năm qua, nhiều khả năng trong năm 2018, sẽ có động thái siết chặt tín dụng chảy vào kênh này để tránh tạo ra lớp “bong bóng” cho nền kinh tế.

Năm 2018 phân khúc địa ốc sẽ có nhiều biến động - Ảnh 1.

Dòng vốn 1 triệu tỉ đồng chảy vào bất động sản là quá lớn, nếu quản lý khuyết điểm sẽ rất dễ gây ra bong bóng cho nền kinh tế

Đây được coi là thử thách chung với phân khúc, nhưng cũng là thời cơ để các tên tuổi mới có sự dự trù kĩ càng bứt phá ngoạn mục vươn lên tầm cao mới.

Thị trường địa ốc sẽ rung lắc

Tại buổi ra mắt báo cáo Tổng quan phân khúc tài chính năm 2017 tổ chức ngày 26-12, Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, năm 2017, tín dụng ước tăng khoảng 19,3%. Nếu tính trên tổng dư nợ tín dụng 5,5 triệu tỉ đồng của toàn nền kinh tế vào tháng 12-2016, thì trong năm 2017 nền kinh tế đã tiếp nhận khoảng 1,05 triệu tỉ đồng.

Điều đáng lưu ý là dòng tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn chiếm tỉ trọng khá lớn. Cụ thể, tín dụng vào lĩnh vực này tăng 12,2% so với năm 2016, chiếm 15,8% tổng tín dụng trong năm 2017 (năm 2016, con số này là 17,1%). Tính đến hết năm 2017, phân khúc địa ốc tiếp nhận thêm dòng tiền khủng khoảng 115.000 tỉ đồng, nâng tổng dư nợ tín dụng của phân khúc địa ốc lên trên 1 triệu tỉ đồng.

 

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực bất động sản: dòng vốn 1 triệu tỉ đồng chảy vào bất động sản là quá lớn, nếu quản lý khuyết điểm sẽ rất dễ gây ra bong bóng cho nền kinh tế. Vì vậy, để đảm bảo sự thiếu ổn định cho nền kinh tế, năm 2018 sẽ có những động thái kìm lại dòng tín dụng chảy vào phân khúc địa ốc và chứng khoán.

Có thể thấy, nếu như GĐ 2014 -2017 là một chặng đường bằng phẳng thì động thái siết tín dụng chảy vào bất động sản để tránh tạo ra bong bóng kinh tế trong năm 2018 của chính phủ sẽ tạo ra một khúc cua gắt cho phân khúc. Những doanh nghiệp tay không bắt giặc hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn khi phát triển thành dự án sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong GĐ này. Và hoạt động M&A dự án, cá lớn nuốt các bé sẽ bùng nổ trong năm 2018.

Đây chính là đến thời điểm để các thế lực mới với sự dự trù kỹ càng về tiềm lực, quỹ đất, tài chính, ít sử dụng đòn bẩy tài chính, có nền tảng vững chắc có thể đẩy mạnh hoạt động M&A dự án với mức giá rẻ, bứt phá tại khúc cua này để vươn lên tầm ông lớn

Cá chép vượt vũ môn hoá rồng

“Cá chép vượt vũ môn hoá rồng” – Đó là cụm từ phù hợp nhất để mô tả về những thế lực mới khá im ắng để dự trù nguồn lực trong suốt thời gian qua và bùng nổ đón đầu cơn rung lắc trong thời gian tới.

Nổi bật nhất về sự bứt phá trên phân khúc có thể kể đến Empire Group – một tên tuổi mới xuất hiện tại khu vực phía Bắc. Trong năm 2017, tập đoàn này đã làm xôn xao cả phân khúc với sự xuất hiện của tổ hợp Cocobay với tổng vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng, chiếm tới 70% lượng chuyển nhượng của cả phân khúc nghỉ dưỡng lớn bậc nhất Việt Nam. Tuy nhiên, Cocobay Đà Nẵng chỉ là bàn đạp để tập đoàn này bứt phá trong năm 2018 – 2020 với quỹ đất trên 2.000ha trải dài khắp Quảng Ninh, Sapa, Phú Quốc, Nha Trang…

Cũng một doanh nghiệp khá mới mẻ khác có trụ sở ở Hà Nội là Sunshine Group, năm 2017 tập đoàn này ồ ạt tung ra phân khúc hơn 2.000 căn hộ. Đây là bước đệm để năm 2018 Sunshine Group sẽ triển khai 10.000 căn hộ trên quỹ đất vàng hơn 100ha.

Tại TP.HCM, phân khúc bất động sản lớn nhất nước cũng chứng kiến sự bứt phá của công ty Hưng Lộc Phát. Xuất phát điểm từ một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, Hưng Lộc Phát tiến vào lĩnh vực bất động sản với phương châm “đi chậm mà chắc” với các dự án: Cao ốc Hưng Phát, Hưng Phát Silver Star, Golden Star tại Nhà Bè, quận 7.

Đầu năm 2018, Hưng Lộc Phát đã giới thiệu ra phân khúc khu phức hợp biệt thự, nhà liên kế và căn hộ cao cấp Hưng Phát Green Star (ngay trục đường Nguyễn Lương Bằng nối dài, Phú Mỹ Hưng, quận 7) với quy mô hơn 5ha. Dự án bao gồm 111 căn biệt thự, nhà phố theo tiêu chuẩn “Luxury Villas” và 1.000 căn hộ chung cư. Dự án nổi bật với không gian xanh đến gần 7.000m2 và hồ cảnh quan hơn 6.600m2 cùng 39 tiện ích đẳng cấp. Được biết đây là sản phẩm nhà phố hiếm hoi trong khu vực Phú Mỹ Hưng với kết nối hạ tầng đồng bộ được ra mắt ra phân khúc ở đến thời điểm hiện tại, hứa hẹn sẽ đón nhận lượng quan tâm lớn từ phân khúc.

Ngoài động thái bung hàng ồ ạt, theo tìm hiểu doanh nghiệp này còn đang có những động thái để IPO đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán từ đó huy động dòng vốn của phân khúc và phát triển thành mạnh hơn nữa.

Tìm hiểu thêm