phân khúc bộ phận sales sản sẽ đạt đỉnh điểm trong năm 2018?

Theo dự đoán từ một số loại công ty tìm hiểu thị trường địa ốc trong và ngoài nước, nguồn cung căn hộ chung cư năm 2018 có thể dùng đạt khoảng 45.000-50.000 căn, lượng tiêu thụ tích cực đạt mức 35.000-40.000 căn. Phân khúc căn hộ chung cư trung cấp hạng B, hạng C sẽ tiếp tục giữ tỉ lệ lớn và thu hút sự chú ý của chủ đầu tư và người mua.

Nhận định chung về thị trường BĐS TP.HCM năm 2017, một số loại nhà phân tích cho rằng, năm vừa qua, thị trường tiếp tục ghi nhận ổn định và tích cực ở toàn bộ các phân khúc. Đồng thời, việc tham gia, giám sát chặt chẽ và kịp thời của nhà nước khiến thị trường càng ngày càng chậm tiến thành minh bạch hơn. Đây là tín hiệu tích cực để chậm tiến một thị trường BĐS ổn định, bền vững, mặt hạn chế nguy cơ bong bóng.

Theo đó, trong năm 2017, nguồn cung đất nền dồi dào, tăng mạnh so với năm 2016, tập trung chủ yếu tại khu Đông, đặc biệt là Quận 9 và một số loại quận vùng ven. Cụ thể, năm 2017, phân khúc đất nền cung cấp ra thị trường khoảng 7.181 nền, gấp 2,2 lần so với năm 2016. giao dịch diễn ra rất là sôi nổi với tỷ lệ tiêu thụ ấn tượng, lên đến 95% (6.851 nền) tăng khoảng 4 lần so với năm 2016.

Ghi nhận cho thấy, đa số các dự án đất nền mới đưa ra thị trường đều tiêu thụ chỉ trong thời gian ngắn. phân khúc đất nền phân lô ở những khu vực giáp ranh với TP.HCM tiếp tục sôi động và nhận được nhiều sự chú ý của khách đầu tư.

Phân khúc nhà phố/ biệt thự ghi nhận có lượng nguồn cung ổn định, cung cấp ra thị trường khoảng 2.946 căn bằng 96% so với năm 2016, tập trung chủ yếu ở Khu Đông. Tuy nhiên, do giá bán đã được đẩy lên khá cao, nên trong năm nay, phân khúc này ghi nhận có sự sụt giảm về tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% (1.985 căn).

Nguồn cung thị trường căn hộ chung cư tiếp tục dồi dào, cung cấp ra thị trường khoảng 41.388 căn. Trong đó, căn hộ chung cư hạng B và hạng C là phân khúc chủ đạo của thị trường khi chiếm đến 78% tổng lượng nguồn cung. Trái ngược với sự độc chiếm của khu Đông trong mấy năm trước, năm nay, thị trường đã có sự “đảo chiều” khi khu Tây vượt lên chiếm đến 43%, dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường.

Tỷ lệ tiêu thụ toàn thị trường khá ấn tượng, lên tới 88% của nguồn cung mới. Trong đó, căn hộ chung cư hạng B có tỉ lệ hấp thụ cao nhất, lên đến 92%. Cùng với những khảo sát về đang tìm hiểu khách mua, điều này cho thấy, đang tìm hiểu và mức sống của người dân tại TP.HCM đang được nâng cao hơn, yêu cầu chất lượng tốt hơn.

Sau một năm chậm tiến sôi động thì đến 2017, các chuyên gia nhìn nhận thị trường BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận đã có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt ở thị trường condotel. Trong năm 2017, phân khúc condotel cung cấp ra thị trường khoảng 14.741 căn condotel, tăng 12% so với năm 2016 song mức tiêu thụ chỉ đạt khoảng 33% nguồn cung mới (khoảng 4.821 căn), bằng 55% so với năm 2016 (8.726 căn).

Theo công ty DKRA, đang có những lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung. nguyên nhân được cho là nhà đầu tư đang quan ngại về sự không phức tạp các csbh cam đoan lợi nhuận và những mong đợi những thay đổi giấy tờ về mặt quyền có đối với phân khúc condotel. Mặc dù vậy, những dự án có chất lượng vượt trội của các Chủ đầu tư có uy tín như Vingroup, Sungroup thì sức tiêu thụ vẫn rất tích cực.

“Năm 2018 có thể dùng sẽ là năm thách thức của thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng ở một số thị trường như Nha Trang, Đà Nẵng với lượng nguồn cung khá lớn và còn tiếp tục gia tăng. Nguồn cung condotel năm 2018 tiếp tục tăng và đạt mốc 15.000-20.000 căn. Nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng ổn định mức 1.500-2.000 căn”, một chuyên gia tìm hiểu cho biết.

Còn chuyên gia kinh tế tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng, năm 2018, thị trường bộ phận sales sản vẫn là kênh tuyển lựa của nhiều nhà đầu tư nhưng sẽ có sự phân hóa và tuyển lựa dựa trên đang tìm hiểu và năng lực tài chính. Lượng tiêu thụ khá ổn định nhưng sẽ khó giữ mức tăng giá như năm 2017. Nguồn vốn rót vào thị trường bộ phận sales sản vẫn khá dồi dào, đến từ các kênh tín dụng ngân hàng, nhà đầu tư cá nhân, vốn đầu tư nước ngoài thông qua hợp tác và M&A, thị trường chứng khoán.

Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư trung cấp hạng B, hạng C sẽ tiếp tục giữ tỉ lệ lớn và thu hút sự chú ý của chủ đầu tư và người mua. phân khúc nhà phố/biệt thự duy trì ổn định nguồn cung ở mức 3.000 – 4.000 căn. Tại TP.HCM, theo báo cáo vừa được CBRE vnd công bố, Khu Đông và Khu Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của phân khúc này.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vnd cho rằng, 2018 sẽ là năm bùng nổ của thị trường bộ phận sales sản TP.HCM và sẽ có rất nhiều chủ đầu tư bung hàng vì đã dự trù mọi thứ trong năm 2017. “Sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỉ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc cao cấp và hạng sang được giới thiệu, tạo nền tảng cho một sự chậm tiến bền vững hơn”, bà Dung nói.

Bà Dung nhận định, giá bán trong năm 2018 được kỳ vọng sẽ tăng trung bình 3%. Trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5%, phân khúc bình dân và trung cấp có mức tăng thấp hơn là 1,5%.

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng nhận định, thị trường bộ phận sales sản sẽ có sự bức tốc mạnh mẽ trong năm 2018. Ông Hoàng cho rằng, TP.HCM đang muốn chuyển mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, xây dựng đô thị thông minh… Đây là cơ sở để chậm tiến thị trường bộ phận sales sản trong trung hạn và dài hạn.

Hoạt động mua bán và sáp nhập dự án sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và thị trường sẽ tiếp tục câu chuyện xử lý nợ xấu. Việc chậm tiến mạnh cơ sở hạ tầng, giao thông đường sông, metro sẽ đẩy mạnh tốc độ giãn dân tới các khu dân cư tại các thành phố vệ tinh. Trong đó Bình Chánh, Đồng Nai, quận 9 là những miền đất hứa hẹn trở thành tâm điểm của thị trường bộ phận sales sản năm nay.

Xem thêm thông tin